Bạn đã rửa trái cây và rau quả đúng không

Bạn đã rửa trái cây và rau quả đúng không

17/12/2020 CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ BIẾN NÔNG SẢN ĐÔNG NAM Á 0 Bình luận

          Vào mùa hè, trái cây và rau tươi theo mùa, từ đồng ruộng đến bàn ăn, trở thành một món ngon trên đầu lưỡi. Khi quan niệm về sức khỏe và vệ sinh ngày càng trở nên phổ biến, chất tẩy rửa trái cây và rau quả đã đi vào ngày càng nhiều gia đình. Chất làm sạch rau quả có an toàn cho con người không? Mua thế nào? Làm thế nào để sử dụng nó một cách chính xác?

 Nguyên tắc hành động

 Wang Chen, phó giáo sư trường Cao đẳng Trồng trọt, Đại học Nông nghiệp Nam Kinh cho biết: “Chất làm sạch rau quả là chất làm sạch đặc biệt được pha chế đặc biệt để rửa trái cây và rau quả. , Enzyme sinh học, chất kháng khuẩn và các thành phần khác.

 Wang Chen giải thích rằng các thành phần khác nhau có các chức năng khác nhau.

 Chất hoạt động bề mặt, chất nhũ hóa và các thành phần khác trong chất tẩy rửa có thể phân hủy vết dầu và dư lượng thuốc trừ sâu, biến các chất khó hòa tan trong nước thành nhũ tương hòa tan trong nước, sau đó sử dụng chất hoạt động bề mặt để loại bỏ bụi bẩn và vật cần làm sạch Tách riêng, và sau đó loại bỏ nó bằng cách chà và rửa bằng nước chảy.

 Các thành phần có tính axit hoặc kiềm như axit xitric hoặc muối nở có thể làm phân hủy dư lượng thuốc trừ sâu. Vì dư lượng thuốc bảo vệ thực vật gặp dung dịch axit hoặc kiềm sẽ bị phá hủy tính ổn định, đồng thời chúng sẽ bị phân hủy và mất độc tính. Các enzym sinh học có thể phá vỡ các liên kết hóa học của thuốc trừ sâu, do đó làm cho thuốc trừ sâu trở nên độc hại. Ngoài ra, một số loại nước tẩy rửa còn chứa thành phần ức chế vi sinh vật gây bệnh, có tác dụng ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn, ngăn ngừa bệnh lây lan.

 An toàn để sử dụng

 Làm thế nào để sử dụng chất tẩy rửa rau quả sau khi mua về nhà? Trình tự quy trình như thế nào là khoa học và hợp lý? Làm thế nào để đánh giá rằng trái cây và rau quả đã được làm sạch?

 Theo Wang Chen, phương pháp sử dụng chất tẩy rửa rau quả thông thường như sau: trước tiên rửa sạch đất bám trên bề mặt rau quả trong chậu hoặc chậu rửa rau quả, sau đó cho chất tẩy rửa rau quả vào nước sạch để tạo nồng độ 0,1%. Khuấy đều dung dịch nước bên trái và bên phải, ngâm trái cây và rau quả trong khoảng 5 phút và rửa lại bằng vòi nước trong khoảng 30 giây sau khi vớt ra, sau đó về cơ bản chúng có thể được làm sạch. Lưu ý thời gian ngâm không nên lâu vì nước ngâm sẽ ngấm vào vỏ rau củ quả và ngấm vào bên trong, rất khó rửa sạch.

 Khi mua chất làm sạch rau quả, bạn phải đọc kỹ đặc tính sản phẩm, sản phẩm áp dụng, thành phần chính, phương pháp sử dụng và ngày sản xuất, đồng thời vận hành và sử dụng theo đúng hướng dẫn.

 Người tiêu dùng có nhiều ý kiến ​​khác nhau về độ an toàn của chất làm sạch rau quả. Một số người tiêu dùng lo lắng rằng các chất độc hại như formaldehyde, chì, asen sẽ vượt quá tiêu chuẩn trong quá trình thu mua và sản xuất nguyên liệu, ngoài ra, nếu việc làm sạch không kỹ lưỡng, một số chất tẩy rửa có khả năng còn sót lại, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

 Để giải quyết vấn đề này, Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng tỉnh Giang Tô gần đây đã đánh giá chì, asen, tổng số khuẩn lạc, coliform và các chỉ số khác của 30 chất làm sạch rau quả và nhận thấy rằng hiệu quả về sức khỏe và an toàn của tất cả các mẫu đều đáp ứng các tiêu chuẩn liên quan; và chỉ ra rằng chúng chính thức và đủ tiêu chuẩn. Chất tẩy rửa sẽ không gây hại cho sức khỏe con người.

 Lời khuyên mua sắm

 Người tiêu dùng nên làm thế nào để chọn đúng chất tẩy rửa rau quả đạt tiêu chuẩn và chất lượng? Wang Chen đã đưa ra những gợi ý cụ thể sau:

 Trước hết, trên thị trường có rất nhiều loại chất tẩy rửa rau quả, công dụng đa dạng cũng trở nên tích hợp, nhiều chất tẩy rửa còn có chức năng làm sạch rau quả, người tiêu dùng nên lựa chọn theo nhu cầu của mình khi mua.

 Thứ hai, cần xem xét tỷ lệ loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, khả năng làm sạch và giá cả, không nên tin tưởng một cách mù quáng vào các sản phẩm nhập khẩu.

 Ngoài ra, một số mẫu chất tẩy rửa rau quả có nhãn mác được làm kỹ lưỡng, ghi rõ thành phần, cách sử dụng rõ ràng, có thể hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng tốt, một số mẫu không có nhãn chi tiết về thành phần hoặc nhãn mác quá đơn giản. Việc sử dụng của người tiêu dùng không thể coi là một hướng dẫn. Khuyến cáo các nhà sản xuất không chỉ quan tâm đến vấn đề chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất sau này mà còn phải cải tiến nội dung nhãn mác của mình.

 Về kênh, người tiêu dùng nên mua qua các kênh chính thức như siêu thị lớn, trung tâm thương mại trực tuyến và chú ý mua sản phẩm của các nhà sản xuất có thương hiệu thông thường.

                                                          Nguồn sưu tầm

meo hay

Bài viết liên quan

TẾT TÂN SỬU 2021 - GIÁ CẢ THỰC PHẨM THAY ĐỔI RA SAO?

 25/12/2020  0 Lượt bình luận

Theo Sở Công thương TP.HCM, tham gia cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu Tết Tân Sửu 20... [Đọc tiếp]

GIỎ QUÀ ĐỘC LẠ GỬI TẶNG NGÀY TẾT

 25/12/2020  0 Lượt bình luận

Bắt nhịp xu hướng tiêu dùng mới, nhất là dự báo Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhiều người dân ở nhà hoặc về quê và... [Đọc tiếp]

Vì sao giá thịt heo không chịu giảm?

 10/05/2020  1 Lượt bình luận

Dù giá heo hơi được các doanh nghiệp chăn nuôi lớn bán ra chỉ còn 70.000 đồng/kg và lượng thịt heo nhập khẩu tăng... [Đọc tiếp]

Mận rớt giá, chính quyền 'xắn tay' cùng dân bán nông sản

 10/05/2020  1 Lượt bình luận

Ngay vào đầu vụ thu hoạch, giá mận hậu tại Sơn La đã sụt giảm chỉ bằng một nửa so với đầu vụ năm ngoái, cộng với ... [Đọc tiếp]

Mở rộng cơ hội tiêu thụ nông sản và xuất khẩu nông sản chủ lực

 08/05/2020  1 Lượt bình luận

Sáng nay (7/5), đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT đã làm việc tại tỉnh Sơn La, dự hội nghị sơ kết về công ... [Đọc tiếp]

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0972524286